Ăn cá giảm được bệnh thận ở người tiểu đường

an ca giam duoc benh than o nguoi tieu duong

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, ăn cá ít nhất 2 tuần/lần thì giảm được nguy cơ suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường.

Quan điểm trước đây của các nhà khoa học cho rằng, người bị tiểu đường được khuyên giảm ăn chất protein để làm trì hoãn quá trình phát triển của bệnh thận, tuy vậy, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ lại cho rằng, điều trên không hẳn như vậy, vì protein trong cá lại có lợi cho thận rất nhiều.

TS Amanda thuộc Hiệp hội nghiên cứu y học ĐH Cambridge (Anh) cho rằng, sau khi nghiên cứu 22.000 đối tượng, 18% bị tiểu đường trong số này thường xuyên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, 4% ăn các loại chất có liên quan tới cá thì bệnh thận của họ đã giảm thấy rõ rệt. Các chất dinh dưỡng độc đáo từ cá có lẽ ngăn chặn quá trình phá hủy thận nhờ điều khiển tốt lượng đường trong máu, cải thiện quá trình vận hành của lipid. Cũng qua nghiên cứu còn cho thấy, các loại chất trong cá đã tạo ra quá trình bảo vệ tốt nhất chống lại các chất hủy hoại thận trong cơ thể.

Theo các nhà khoa học, trong cá có chứa chất omega-3, chất này rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành, điều này cũng cải thiện được tình hình ở bệnh nhân bị tiểu đường. Thông thường, người bị bệnh tiểu đường thường có liên đới tới tim mạch, áp huyết cao.

(Theo NoiTro)

Leave a Reply

Your email address will not be published.