Ăn chay giúp giảm 45% nguy cơ ung thư

Áp dụng chế độ ăn chay có thể giảm tới một nửa nguy cơ các khối u phát triển, các nhà nghiên cứu cho biết.

rau qua

Mặc dù một khuyến nghị phổ biến là nên ăn 5 khẩu phẩn rau quả mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tật khác nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy tác dụng của chế độ ăn chay.

Một nghiên cứu khá quy mô với hơn 61 ngàn người trong độ tuổi từ 20 đến 89 cho thấy những người không ăn thịt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh là 12%. Nhưng sự khác biệt nổi bật nhất là bệnh ung thư máu (gồm ung thư leukaemia và non-Hodgkin lymphoma) sẽ giảm tới 45% ở những người ăn chay. Các khối u trong dạ dày và bàng quang cũng sẽ ít xuất hiện ở nhóm ăn chay hơn.

GS Tim Key, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Ung bướu Anh quốc, công tác tại ĐH Oxford, cho rằng những phát hiện này chưa đủ tầm để đưa ra một lời khuyên về việc nên thay đổi chế độ ăn mà chúng ta vẫn khuyến nghị là “chế độ ăn uống cân bằng, vừa phải”.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các nhóm tình nguyện viên (1 nửa ăn nhiều thịt, 1 nửa ăn chay). Trong hơn 12 năm nghiên cứu, đã có 3.350 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học tính tỉ lệ ung thư ở những người ăn chay và so sánh với tỉ lệ người ăn thịt bị bệnh.

GS Key cho biết: “Nghiên cứu chúng tôi còn cho thấy nguy cơ ung thư ở người ăn chay từ nhỏ sẽ thấp hơn những người ăn chay khi trưởng thành và tất nhiên là thấp hơn nhiều so với những người ăn thịt”.

(Theo Minh Thư)

Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.