Độc đáo hương vị canh chua cá ngát Ba Tri, Bến Tre

canhchuacangat

Dọc ven sông Hàm Luông có nhiều bậc thềm đất sét cứng. Đấy là nơi lý tưởng để cá ngát làm hang sinh sống. Cá ngát thuộc loại cá da trơn, đầu to hơn thân, có râu, giống cá trê trắng nước ngọt. Có hai loại cá ngát: một loại sống ở vùng biển nước lợ, một loại sống ở sông. Ở Ba Tri có cả hai loại cá ngát trên. Nhưng cá ngát sông thịt ngon hơn cá ngát biển.

Cá ngát sông làm hang chìm dưới nước, ở những bậc thềm, bờ đất sét cứng ven sông rạch. Cá ngát sông thường có trọng lượng trên dưới 3 kg/con, thịt dẽ, béo và thơm. Hang cá ngát có nhiều ngách ăn thông ra ngoài, giúp chúng thoát thân khi bị nguy hiểm. Phải tìm cho được những ngách phụ và bịt chặt, chỉ để một ngách thuận tiện cho việc đón bắt cá. Sau cùng, lấy một nắm sình trộn cỏ khô, nhém vào ngách chính và nhanh tay thụt, đẩy sâu xuống hang. Chú cá ngát trong hang bị ngộp, phóng lên cái ngách mà ta để ngỏ, ở đó, có tay vợt đang chờ sẵn để tóm chú cá xấu số ấy. Cá ngát nấu chua với bần dốt là món ẩm thực độc đáo. Bần dốt có nhiều ở những bãi bờ ven sông Hàm Luông.

… Bắc nồi nước lên bếp, dằn ít muối hột. Cá làm sạch và cắt khúc để ráo. Rau, bổi như bạc hà, bông súng, rau muống, cù nèo, chuối ghém bày ra mâm, rổ. Khi nước sôi, cho vài trái bần dốt vào soong, sau đó chừng năm phút vớt bần ra tô, tán nhuyễn lấy chất bột chua, lược để loại bỏ hột và vỏ. Cho tô nước bần chua trở lại nồi và nêm thử, sau đó cho những khúc cá vào, đợi nước sôi bùng lên, nêm nếm gia vị. Rau thơm như ngò om, cần dầy lá, quế cho vào sau cùng. Nếu thích cay nồng, có thể đâm giập ớt và sả bằm vào nước chua. Để lẩu cá ngát sôi riu riu, muốn ăn rau gì, gắp nhúng vừa miếng ăn… Chấm cá với muối ớt sừng trâu hoặc một chén nước mắm ngon nguyên chất để vài trái ớt hiểm xanh. Những khứa cá ngát thơm lừng, béo ngậy, ăn với cơm gạo dẻo hoặc bún, hoặc có thể lai rai với ít rượu đế ngon thì thật tuyệt vời… Trứng cá ngát rất hấp dẫn và hiếm gặp. Trứng cá có màu đỏ nghệ rất bắt mắt.

Via dulichvn

Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published.