Ngầu pín nướng

ngaupinnuong

Dân nhậu sành ăn Hà Thành chắc không ai không thích món nhắm ngầu pín nướng thú vị này.

Nghe cái tên ngầu pín nhiều người vẫn không biết đó là món ăn như thế nào. Thực ra, ngầu pín là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa và cái tên ngầu pín cũng là tên gọi bắt nguồn từ cách phát âm tiếng Tàu xưa cho món ăn này. Ngầu là đọc lái đi của từ ngưu tức là con bò (thủy ngưu là con trâu), pín cũng là một cách đọc lái để chỉ một loại bộ phận, đó là dương vật. Ngầu pín chính là dương vật của con bò và được chế biến thành món nhậu ngon dành cho cánh đàn ông.

Trong Đông y, ngầu pín chính là một trong những vị thuốc chữa bệnh về sinh lý đồng thời làm tăng khả năng hoạt động tình dục cho phái mạnh. Nhiều món ăn bổ dưỡng được chế biến từ ngầu pín song món ngầu pín nướng là dễ ăn và được các dân nhậu ưa thích nhất.

ngaupin2Thông thường ở các quán chuyên ngầu pín thì phải có đủ 5 món: ngầu pín nướng, dây nướng, dạ dày nướng, sườn nướng và dồi lòng tràng.

Ngầu pín được thái nhỏ như những viên thịt xiên ta thường thấy, được tẩm ướp ngũ vị và nướng chín vàng. Chúng ta có thể nhìn thấy một lỗ nhỏ trên mỗi miếng ngầu pín nhưng đó không phải là do người chế biến dùng xiên tạo ra như món thịt xiên mà đây chính là ‘cái’ tự nhiên trên ngầu pín. Ngầu pín được kẹp nướng trên than hoa. Vừa nướng người ta vừa phết lên món này mật ong làm cho ngầu pín khi chín vàng bóng mà lại thơm hương ngũ vị. Ngầu pín nướng ăn giòn lạ, một chút dai thú vị, rất hợp rượu.

Đồng hành với ngầu pín là món dây nướng. Người ta gọi là dây nướng cho thực khách dễ gọi, dễ nhớ, thực chất đây là dây gân nằm trong ‘ngầu pín’. Món này cũng được nướng và ướp như ngầu pín song nên ăn ngay bởi khi nóng món này còn khá giòn, khi nguội rồi thì dai hơn nhiều và mất mùi thơm.

Dạ dày nướng và dồi lòng tràng cũng không kém phần hấp dẫn. Từng miếng vàng ruộm, phồng rộp và giòn như bánh đa. Dồi lòng tràng thì không nhồi tiết hay lạc như dồi truyền thống mà lại nhồi thịt xay với hành rồi mới nướng vàng. Món này đặc biệt rất mềm, thơm mùi nướng và ngậy mùi thịt chín thơm với hành. Sườn nướng là đoạn sườn cuối được chặt ngang dầy bằng miếng thịt rang và ít xương. Sườn cũng được ướp ngũ vị, nướng phết mật ong ngọt lịm và vàng xém cạnh rất thơm và ngon.

ngaupin3Năm món nhắm này đều là các món nướng được chấm với tương ớt chua ngọt khá cay. Rau thơm ăn kèm không có gì bằng mùi tàu, húng chó, lá mơ, diếp cá, húng bạc hà.

Không phải dễ tìm được món ăn này trên đất Hà Thành, bởi chỉ những ai quan tâm đến nhậu và biết thưởng thức các món nhậu ngon thì mới biết đến ngẩu pín nướng. Có rất nhiều quán dành cho dân nhậu nhưng rất ít quán có ngẩu pín nướng.

Những món ăn không mang nhiều phong cách chế biến, mộc mạc, dân dã song lại là cái thú lai rai rượu nhắm của những người bạn tri kỉ.

Via Vzone

Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published.