Rạm đồng quê

ramdongque

Những con rạm chắc nịch, tươi rói chính là món ăn đổi bữa cho những gia đình trong ngày mùa màng bận rộn.

Không khác cua cáy là mấy nhưng con rạm và những món ăn từ rạm thì lại rất ít người biết đến. Con rạm sống ở vùng nước lợ, nơi các cửa sông, cửa rạch đổ ra biển. Đến mùa rạm đi kiếm ăn và tìm bạn tình, từng đàn rạm bám lấy nhau nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Người đi bắt rạm chỉ cần chiếc đèn, cây vợt là có thể bắt được những con rạm tươi rói.

Con rạm giống như con cua đồng nhưng lớn hơn, đôi càng và các chân khỏe hơn, chiếc mai bẻ và xù sì chứ không bóng láng như mai cua. Cái béo của con rạm chính là trứng rạm, khi nấu chín, trứng rạm đóng thành miếng đỏ au, chắc nịch, béo hơn gạch.

Rạm đem về có thể nấu thành rất nhiều món ăn, từ nấu canh, rang và rim mặn, rạm còn có thể chế biến thành những món nhậu hấp dẫn như rạm chiên giòn, rạm nướng muối… Ngon nhất có thể kể đến món canh rạm nấu rau đay, vừa thơm ngon vừa giải nhiệt. Rạm để nấu canh có thể tận dụng chân giã nhuyễn nấu xanh, phần mình sau khi chế biến có thể ăn cả mai vừa ngon mà lại giàu canxi. Canh rạm có nhiều gạch càng ngon nước canh càng ngọt. Gia vị cho món rạm rim thật đơn giản chỉ là vài lá chanh thái chỉ, thêm vài củ sả, ớt tươi, nước mắm, tiêu, nghệ là món ăn độc đáo cà hấp dẫn những con rạm vàng rộm, ăn vừa giòn vừa béo. Ngoài ra, rạm còn đem rửa sạch cho nguyên con vào cối giã nhỏ sau đó lọc lấy nước rạm, bỏ muối vào cho mặn rồi cho vào chum vại để ăn dần. Ăn mắm rạm cách này gọi là ăn chua.

Mùa rạm rộ nhất là cuối vụ gặt, khi nước bắt đầu lấp xấp, bắt đầu vụ cày. Khi nước sông lớn đổ về đồng, phục vụ cho một vụ cày cấy mới cũng là lúc rạm theo con nước trôi dạt về sông nhỏ rất nhiều. Những con rạm chắc nịch, tươi rói chính là món ăn đổi bữa cho những gia đình trong ngày mùa màng bận rộn.

Via Vzone

Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published.